“แอมเวย์ (ประเทศไทย)” เผย ปีนี้กังวลสภาวะเศรษฐกิจ เงินเฟ้อ รับแบกต้นทุนหนัก ยื้อสุดกำลังยังไม่ขึ้นราคาสินค้า ชู แบรนด์ “นิวทริไลท์” เรือธง ส่ง ‘บอดี้คีย์ บาย นิวทริไลท์’ ดันยอดขายครึ่งปีหลังโตขึ้น 15 % ย้ำผู้นำตลาด Health & Wellness

วันเสาร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

“แอมเวย์ (ประเทศไทย)”  เผย ปีนี้กังวลสภาวะเศรษฐกิจ เงินเฟ้อ รับแบกต้นทุนหนัก ยื้อสุดกำลังยังไม่ขึ้นราคาสินค้า ชู แบรนด์ “นิวทริไลท์” เรือธง ส่ง ‘บอดี้คีย์ บาย นิวทริไลท์’ ดันยอดขายครึ่งปีหลังโตขึ้น 15 %  ย้ำผู้นำตลาด Health & Wellness


นายกิจธวัช ฤทธีราวี กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอมเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์ภาพรวมธุรกิจขายตรงถ้าย้อนไปก่อนที่จะเกิดแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็มีอัตราการเติบโตตกลงอยู่ที่แล้วที่ 3- 4% แต่พอมาหลังมาเจอวิกฤติโควิดยึดเยื้อมาประมาณ 2 ปี จนมาถึงส่งผลให้ปีนี้ภาพรวมตลาดธุรกิจขายตรงตกไป 7- 8% สำหรับแอมเวย์เองในครึ่งปีแรก ในปี 2022 นี้ก็ยังคงได้รับผลกระทบต่อเนื่องอยู่ออัตรตราการเติบโตตกลงไปประมาณ 4 %  อันเนื่องมาจากเราอาจจะยังไม่เปิดประเทศเต็มที่เพราะธุรกิจขายตรงเป็นธุรกิจที่ต้องพบปะผู้คน ไม่เหมือนธุรกิจอื่นๆ ดังนั้น เรายังคงต้องให้ความสำคัญกับการทำตลาดออฟไลน์และไปกับออนไลน์ควบคู่กัน สำหรับสัดส่วนยอดขายในออนไลน์ก่อนช่วงโควิดอยู่ที่ 25 % และพออยู่ในสถานการณ์โควิดสัดส่วนยอดขายตรงออนไลน์ปรับตัวสูงขึ้นถึง 50 % แต่ขณะนี้สถานการณ์ทุกอย่างเริ่มดีขึ้นสัดส่วนยอดขายลดลงเหลืออยู่ที่ 40 %  อีกทั้ง เมื่อเกิดวิกฤตที่ผ่านมาไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุอะไรก็ตาม ธุรกิจขายตรงจะมักได้รับอานิสงส์ด้านดีเสมอ เนื่องจากคนเริ่มมองหางานหรืออาชีพเสริม จึงทำให้ตัวเลขผู้สมัครสมาชิกของแอมเวย์เพิ่มขึ้น 10% ในช่วงสองปีที่ผ่านมาปัจจุบันมีสมาชิกแบ่งเป็นนักธุรกิจ 300,000 คน สมาชิกผู้ใช้สินค้า 700,000 คน

อย่างไรก็ตาม แอมเวย์มองว่าภาพรวมตลาดขายตรงปีนี้เห็นสัญญาณบวกไปในทิศทางที่ดีกว่าปีที่ผ่านมาอย่างแน่นอน เนื่องจากหลังผ่านการแพร่ระบาดโควิดผ่านไป ส่งผลให้พฤติกรรมของผู้บริโภคมีการเปลี่ยนแปลงไป โดยปัจจุบันพบว่า นอกจากจะดูแลสุขภาพให้แข็งแรงแล้ว ผู้บริโภคยังต้องการการมีหุ่นที่ดีสมส่วนด้วย ดังนั้น ปีนี้แอมเวย์ประเทศไทยเราวางแผนในการนำ “แบรนด์นิวทริไลท์” ที่ถือเป็นสินค้าเรือธงหลักของแอมเวย์เนื่องจากพบว่าที่ผ่านมาแบรนด์ดังกล่าวสามารถสร้างการเติบโตของรายได้ทั้งหมดในแอมเวย์อยู่ที่ครึ่งต่อครึ่งได้ปรับขึ้นมาอยู่ที่ 70% ของยอดขายรวมในแอมเวย์ในไทย

ล่าสุด แอมเวย์ได้ทุ่มงบลงทุนราว 200 ล้านบาท เดินหน้าสร้างแบรนด์นิวทริไลท์เพื่อตอบโจทย์เทรนด์คนรักสุขภาพ ส่ง ‘บอดี้คีย์ บาย นิวทริไลท์’ อาหารลดหรือควบคุมน้ำหนัก สูตรใหม่ 4 รสชาติยอดฮิต การันตีด้วยยอดขายอันดับ 1* พร้อมโปรแกรมควบคุมน้ำหนักแบบสุขภาพดี ร่วมด้วยโค้ชและแพลตฟอร์มสุดล้ำ ตลอดจนคอมมูนิตี้สำหรับผู้ต้องการลดน้ำหนัก ปูพรมแผนการตลาดทั้งออนไลน์และออฟไลน์  ชูพรีเซนเตอร์สาวสวยสุขภาพดี “มาร์กี้-ราศรี” กระตุ้นตลาดครึ่งปีหลัง ตอกย้ำครองตำแหน่งผู้นำตลาด Health & Wellness โดยตั้งเป้ายอดขายบอดี้คีย์ที่ 3,500 ล้านบาท นับเป็นยอดที่เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 15%

“นิวทริไลท์เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ประสบความสำเร็จทั้งในระดับโลกและระดับประเทศ ยืนยันได้จากสัดส่วนยอดขายของนิวทริไลท์ที่สูงขึ้นทุกๆ ปีในหลายประเทศ โดยในประเทศไทย นิวทริไลท์ครองแชมป์ เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มียอดขายอันดับ 1** ในตลาดผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร (Dietary Supplement) ด้วยสัดส่วนสูงถึง 20% ของยอดขายทั้งหมด โดยกลุ่มผลิตภัณฑ์ลดและควบคุมน้ำหนัก บอดี้คีย์ บาย นิวทริไลท์ เป็นหนึ่งในคีย์สำคัญที่สร้างสถิติยอดขายเติบโต 3 เท่าภายใน 5 ปี และครองแชมป์ยอดขายอันดับ 1 ในประเทศไทย* ในกลุ่มอาหารควบคุมหรือลดน้ำหนักด้วยเช่นกัน

กรรมการผู้จัดการ กล่าวต่อว่า สำหรับความกังวลในการดำเนินธุรกิจในปี้นี้ ไม่ใช่เรื่องของโควิดแล้ว แต่จะเป็นในเรื่องของสภาวะเศรษฐกิจ ด้านราคาน้ำมัน ภาวะเงินเฟ้อ ค่าครองชีพที่พุ่งสูงขึ้น ที่แน่นอนก็ส่งผลกระทบต่อแอมเวย์เช่นเดียวกัน เพราะต้องแบกรับต้นทุนไม่ใช่น้อย เนื่องจากสินค้าเกือบ 90% นำเข้าจากสหรัฐฯ  ในอนาคตอาจมีการปรับขึ้น แต่ตอนนี้จะยืนราคาเดิมอยู่ให้ได้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อไม่ให้กระทบกับผู้บริโภค และหวังให้จบปีนี้ปิดท้ายสวยงามด้วยตัวเลขรายได้ +2%

นายทศพร นิษฐานนท์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท แอมเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวต่อว่า “เพื่อเป็นการสานต่อความสำเร็จของนิวทริไลท์ ในปีนี้แอมเวย์ได้ทุ่มงบประมาณ 200 ล้านบาท ลงทุนทำโฆษณาประชาสัมพันธ์พร้อมแผนการตลาดอย่างครอบคลุม เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์ยิ่งกว่าเดิม ซึ่งในครั้งนี้ได้เน้นไปที่ผลิตภัณฑ์ที่สร้างความสำเร็จอย่างล้นหลามให้กับนิวทริไลท์ อย่างผลิตภัณฑ์ดูแลและควบคุมน้ำหนักบอดี้คีย์โดยมี มาร์กี้-ราศรี บาเล็นซิเอก้า ซึ่งเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับนิวทริไลท์มายาวนาน 3 ปี ให้เกียรติมาเป็นนางเอกในภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ รวมถึงภาพโฆษณาบนบิลบอร์ด ซึ่งได้โปรโมทไปทั่วประเทศ ครอบคลุมพื้นที่ทั้งกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด รวมถึงป้ายโฆษณาแบบดิจิทัลตามจุดแลนด์มาร์คและพื้นที่จอบริเวณรถไฟฟ้าทั้งยังจัดเต็มแผนโฆษณาทางโซเชียลมีเดียทุกช่องทาง รวมถึงกลุ่มแอปพลิเคชันสตรีมเพลงยอดฮิต มั่นใจว่า กลุ่มเป้าหมายกว่า 20 ล้านคนของเราจะได้เห็นและรู้จักแบรนด์นิวทริไลท์อย่างแน่นอน”

นางวาณีรัตน์ แก้ววิเชียร ผู้อำนวยการฝ่ายตลาด บริษัท แอมเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวเสริมว่า เพื่อเป็นการตอกย้ำความเชี่ยวชาญของของบอดี้คีย์ ในปีนี้ แอมเวย์ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์บอดี้คีย์สูตรใหม่ 4 รสชาติยอดฮิต เอาใจผู้บริโภคชาวไทย ได้แก่ มิลค์ที บานาน่า กาแฟ และโกโก้  ที่ให้สารอาหารอย่างเหมาะสมใน 1 ซอง เหมาะแก่การใช้ทดแทนมื้ออาหาร 1 มื้อ นอกจากนี้ แอมเวย์ยังมีกิจกรรมที่น่าตื่นเต้นในรูปแบบคอมมูนิตี้คนรักสุขภาพ คือ “BodyKey Challenge 2022 ลดให้สุด ปักหมุดสู่ Japan” กิจกรรมแข่งขันลดน้ำหนักยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี ที่จะชวนเหล่านักธุรกิจแอมเวย์มาสร้างทีมลดน้ำหนักแบบมีสุขภาพดี ชิงรางวัลและแพ็คเกจท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นมูลค่ากว่า 5 ล้านบาท เริ่มรับสมัครตั้งแต่วันนี้ถึง 31 สิงหาคม 2565

“จากอินไซต์ของผู้บริโภค เรารู้ว่าคนยุคใหม่ไม่ใช่แค่ต้องการมีสุขภาพดีเท่านั้น แต่ต้องมีหุ่นที่ดีแบบสมส่วนด้วย แอมเวย์มั่นใจว่าเราเป็นแบรนด์ผู้นำด้าน Health & Wellness ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม โดยนิวทริไลท์สามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการของผู้บริโภคที่รักสุขภาพ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสุขภาพที่ดีให้กับผู้บริโภคทุกคน”

 บริษัท สมาร์ท โกลด์ มีเดีย กรุ๊ป จำกัด SMART GOLD MEDIA GROUP CO.,LTD. ติดต่อสอบถาม ID Line : @siamturakij และ ฝ่ายโฆษณา siamturakijadvertising@gmail.com
© 2013 สยามธุรกิจ